0904 227 929

8 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

8 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 07/07/2023

Trẻ biếng ăn là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ. Trẻ biếng ăn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vậy, nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn? Hãy cùng điểm danh 8 nguyên nhân phổ biến sau đây.

Thói quen xấu khi ăn

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biến

Thói quen xấu khi ăn

Đó có thể là: ăn quá no vào bữa sáng hoặc bữa phụ, ăn nhiều đồ ngọt, bánh kẹo, nước ngọt… giữa các bữa, ăn quá nhanh hoặc quá chậm, nhai không kỹ… Những thói quen xấu này làm giảm cảm giác thèm ăn, khó tiêu, đầy hơi… của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn trẻ tạo thói quen ăn uống lành mạnh.

Những thói quen xấu làm giảm cảm giác thèm ăn, khó tiêu, đầy hơi… của trẻ

Những thói quen xấu làm giảm cảm giác thèm ăn, khó tiêu, đầy hơi… của trẻ

Không tập trung khi ăn

Một nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn là không tập trung khi ăn. Trẻ có thể bị phân tâm bởi các yếu tố như: xem ti vi, chơi điện thoại, đọc sách, chơi đồ chơi… khi ăn. Những yếu tố này làm giảm sự quan tâm của trẻ đến thức ăn, làm trẻ không cảm nhận được hương vị và dinh dưỡn

Không tập trung khi ăn

ha mẹ cần loại bỏ các yếu tố gây phân tâm và tạo không khí vui vẻ, thoải mái cho trẻ khi ăn.

Không ăn đúng bữa

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ biếng ăn là không ăn đúng bữa. Trẻ có thể bỏ qua bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối vì lý do nào đó như: ngủ quên, đi học muộn, chơi quá say… Không ăn đúng bữa làm mất đi sự cân bằng dinh dưỡng của trẻ, gây suy dinh dưỡng, yếu miễn dịch… Do đó, các bậc cha mẹ cần giúp trẻ xây dựng lịch ăn uống hợp lý và tuân thủ nghiêm ngặt.

Trẻ có các vấn đề sức khoẻ

Một nguyên nhân kh

Không ăn đúng bữa

rẻ có các vấn đề sức khoẻ. Trẻ có thể bị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, nhiễm trùng… gây ra các triệu chứng như: sốt cao, ho, sổ mũi, nôn ói, tiêu chảy… Những triệu chứng này làm giảm cảm giác thèm ăn, khó nuốt, đau bụng… của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bệnh lý và điều trị kịp thời.

Trẻ có các vấn đề sức khoẻc" loading="lazy" class="size-full wp-image-4193" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-4.png" alt="Một nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn là trẻ có các vấn đề sức khoẻ." width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-4.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-4-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-4-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-4-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-4-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Một nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn là trẻ có các vấn đề sức khoẻ.

Thức ăn không ưa thích

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ biếng ăn là thức ăn không ưa thích. Trẻ có thể không thích một số loại thức ăn vì lý do như: hương vị, màu sắc, kết cấu, hình dạng… của thức ăn. Thức ăn không ưa thích làm trẻ cảm thấy chán, ghét và từ chối ăn. Do đó, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu sở thích của trẻ và chế biến thức ăn theo cách hấp dẫn, đa dạng và phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Thức ăn không phù hợp

Một nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn là thức ăn không phù hợp. Thức ăn không phù hợp có thể là: quá nóng, quá lạnh, quá cứng, quá mềm, quá ngọt, quá mặn… của thức ăn. Thức ăn không phù hợp làm trẻ cảm thấy khó chịu, đau răng, đau lưỡi, đau miệng… và không muốn ăn. Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý nhiệt độ, độ chín, độ mặn, độ ngọt…

Thức ăn không ưa thích

hù hợp với trẻ.

Ăn dặm quá sớm

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ biếng ăn là ăn dặm quá sớm. Ăn dặm quá sớm có thể là: cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi, cho trẻ ăn dặm các loại thực phẩm không phù hợp với tuổi của trẻ, cho trẻ ăn dặm quá nhiều hoặc quá ít… Ăn dặm quá sớm làm trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, suy dinh dưỡng… và gây ra tâm lý chán ghét thức ăn. Do đó, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về cách cho trẻ ăn dặm theo tuổi và theo khuyến cáo của

Thức ăn không phù hợp

t_4194" style="width: 820px" class="wp-caption aligncenter">Ăn dặm quá sớm làm trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, suy dinh dưỡng… và gây ra tâm lý chán ghét thức ăn.Ăn dặm quá sớm-content/uploads/2023/07/4-4-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/4-4-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/4-4-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Ăn dặm quá sớm làm trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, suy dinh dưỡng… và gây ra tâm lý chán ghét thức ăn.

Các vấn đề về tâm lý

Cuối cùng, một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là các vấn đề về tâm lý. Trẻ có thể bị các vấn đề về tâm lý như: căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, buồn bã… do các yếu tố như: áp lực học tập, xung đột gia đình, thiếu tình cảm… Các vấn đề về tâm lý làm giảm ham muốn ăn uống của trẻ và gây ra các triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng… Do đó, các bậc cha mẹ cần quan tâm, lắng nghe và giải quyết các vấn đề về tâm lý của trẻ. Tạo cho trẻ một môi trường ấm áp, yêu thương và an toàn.

Kết luận

Đó là 8 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà các bậc cha mẹ cần biết và khắc phục. Ngoài ra, cũng cần bổ sung cho trẻ các loại sữa công thức chất lượng cao như sữa công thức Danke Pedia. Sữa công thức Danke Pedia giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và phát triển não bộ cho trẻ. Đây là một cách giúp trẻ ăn ngon miệng và khỏe mạnh.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về 8 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Hãy liên hệ tới Hotline: 0898.287.888 để nhận được TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ Danke mẹ nhé! Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Các vấn đề về tâm lý

Kết luận