0904 227 929

8 dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh

8 dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 01/11/2019

Trẻ nhỏ cần rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ để có thể phát triển toàn diện và luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường không nhận thức được sức khỏe bên trong của mình và không thể nói cho bố mẹ nên ít nhiều khiến phụ huynh rơi vào tình trạng khó khăn. Để biết bé của mình có đang khỏe mạnh hay không, hãy cùng Dankefood tìm hiểu những dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh qua bài viết sau!

Bé trở nên bình tĩnh hơn khi nghe thấy giọng nói của mẹ

Trẻ sơ sinh thường khóc rất nhiều khiến ba mẹ lo lắng, tuy nhiên đây chỉ là phản ứng bình thường khi trẻ nhỏ muốn thể hiện cảm xúc, mong muốn của mình. Nếu khi nghe thấy giọng nói quen thuộc của mẹ, bé trở nên bình tĩnh hơn và ngừng khóc thì đây là dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh về mặt cảm xúc. Bởi trong 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, bé đã được lắng nghe giọng nói của mẹ mỗi ngày, nó trở thành một phần quan trọng trong sự tồn tại của bé.

Bác sĩ nhi khoa Jennifer Shu cũng cho rằng: “Sự phát triển về mặt cảm xúc của bé bị ảnh hưởng rất lớn thông qua sự giao tiếp của bé với mẹ.” Do đó, các mẹ nên giao tiếp với trẻ nhiều hơn để tạo nền tảng cho sự phát triển cảm xúc của trẻ.

Bé trở nên bình tĩnh hơn khi nghe thấy giọng mẹ là dấu hiệu của một bé khỏe mạnh

Bé trở nên bình tĩnh hơn khi nghe thấy giọng mẹ là dấu hiệu của một bé khỏe mạnh

Bé thay 4-6 chiếc tã mỗi ngày và có tăng cân

Các mẹ cho con bú thường có một thắc mắc chung là làm sao để biết bé đã uống đủ sữa chưa hay làm thế nào để biết bé đã no bụng? Thông qua nhiều nghiên cứu và quan sát thực tế, việc xác định lượng nước tiểu mỗi ngày và màu nước là các đánh giá đơn giản nhất.

Bất kể bé nhà bạn đang bú sữa mẹ hay dùng sữa công thức thì trung bình mỗi ngày bé nên làm ướt 4-6 chiếc tã. Đây là dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh, cho thấy bé không chỉ bú tốt mà còn được ngậm nước đúng cách. Nếu nước tiểu không màu hoặc màu nhạt thì bé đã uống đủ lượng sữa cần thiết. Trong vài tuần đầu, các mẹ cũng có thể thấy bé tăng cân đáng kể sau sinh.

Tuy nhiên, nếu bé của bạn ướt ít tã hơn 1 ngày và không thấy tăng cân thì điều đó có nghĩa là bé không bú tốt. Ngoài ra, nước tiểu màu đậm hơn cho thấy mất nước ở trẻ sơ sinh.

Bé có khoảng thời gian tập trung, quan sát mỗi ngày

Trong những tháng đầu sau khi chào đời, phần lớn bé dành thời gian cho việc ăn (mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2 giờ), ngủ (khoảng 16 tiếng mỗi ngày) và một số hoạt động khác. Nếu để ý, mẹ sẽ thấy đôi mắt của trẻ đã biết quan sát, tập trung vào những vật gây chú ý (dù là một chút trong thời gian đầu). “Từ sau một tháng trở đi, bé đã có những quan sát hoạt động xung quanh và tập trung hơn, đây là dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh”, bác sĩ Shu chia sẻ.

Bé dành thời gian để quan sát những hoạt động xung quanh

Bé dành thời gian để quan sát những hoạt động xung quanh

Hướng về những âm thanh mới và lắng nghe

Thực tế, em bé của bạn có thể nhận thức được nhiều âm thanh và tiếng động ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, trẻ mới sinh chưa hoàn toàn nhận ra các âm thanh khác nhau, phải đến vài tuần để có thể bắt đầu “lọc” âm thanh. Mẹ có thể thấy bé phản ứng với âm nhạc từ món đồ chơi hay bất kỳ một âm thanh lạ nào thu hút sự chú ý của bé. Đây là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Ánh mắt trở nên linh hoạt hơn

Khi mới sinh, thị giác của trẻ chưa được tốt lắm, ở giới hạn mức 20/100 và sau một tháng bé có thể nhìn thấy vật cách mình khoảng 46 cm. Từ tháng thứ 2 trở đi, ánh mắt của bé đã trở nên linh hoạt hơn. Nếu bé của bạn nhìn chằm chằm vào trần nhà thì có thể là bé đang quan sát chuyển động của những cánh quạt, đây là dấu hiệu tốt của một em bé khỏe mạnh.

Bé có thể giao tiếp bằng mắt, mỉm cười, cười ra tiếng với mọi người

Ở một tháng tuổi, bé đã biết dùng mắt để giao tiếp với mẹ, nụ cười đầu tiên xuất hiện khi bé khoảng 2 tháng tuổi và khi 4 tháng tuổi bé có thể cười giòn tan. Ở một mức độ nào đó, bé sẽ hiểu được những cử chỉ giao tiếp của mọi người. Và từ tháng thứ 5 trở đi, bé có thể đáp lại giao tiếp của mọi người với mình.

Ít khóc hơn và ngủ giấc đều hơn

Đi cùng với sự phát triển khỏe mạnh, hệ thần kinh của bé trở nên ổn định hơn, bé sẽ bắt đầu hình thành nếp ăn-ngủ khi được khoảng 4 tháng tuổi. Bé sẽ ít khóc hơn và ngủ đều giấc hơn. Một số bé thích nghi và phát triển chậm thì thời gian hình thành thói quen sẽ chậm hơn.

Bé quen với trọng lượng cơ thể mình

Khi được khoảng 1 tháng tuổi, nhiều bé có thể ngẩng đầu lên và dần học được nhiều kỹ năng mới từ sau 3 tháng trở đi. Nếu bé có thể ngẩng đầu hoặc cựa mình khi mẹ bế thì đó là báo hiệu cho mẹ biết xương của con đã vững chắc hơn, mẹ có thể cho con tập các bài vận động, hỗ trợ quá trình tập lẫy, bò.

Trên đây là những chia sẻ của Dankefood về những dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh. Mẹ có thể dựa trên những dấu hiệu trên và quan sát em bé nhà mình để phát hiện những vấn đề trong quá trình phát triển của bé nhé!