0904 227 929

8 cách làm bạn cùng con

8 cách giúp ba mẹ làm bạn cùng con

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 21/06/2023

Làm bạn cùng con là con đường ngắn nhất giúp ba mẹ nuôi dạy con cái dễ dàng hơn. Vậy, ba mẹ đã có cách nào để làm bạn cùng con chưa? Cùng Dankefood khám phá 8 cách giúp ba mẹ làm bạn cùng con trong bài viết bên dưới nhé!

Học cách xin lỗi con

Ai cũng mắc phải sai lầm và ba mẹ cũng vậy. Trong quá trình nuôi dạy con, chắc hẳn ba mẹ cũng mắc phải sai lầm khi trách phạt nhầm con. Tuy nhiên, rất ít phụ huynh chủ động nói xin lỗi con vì đa số ba mẹ cảm thấy việc trách nhầm con không phải là điều quá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, một số ba mẹ còn tìm thêm khuyết điểm của trẻ để che giấu sai lầm của mình để không mất mặt trước mặt con.

Trên thực tế, xin lỗi con sau khi đã trách nhầm con thể hiện sự tôn trọng mà ba mẹ dành cho con. Vậy làm thế nào để nói lời xin lỗi với con?

Sau khi bình tĩnh, ba mẹ chỉ cần thẳng thắn thừa nhận và xin lỗi con, giải thích cho con hiểu những chuyện đang xảy ra, lắng nghe con nói. Để con cảm thấy được tôn trọng, lắng nghe, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng được cải thiện.

Tôn trọng sở thích của con

Đây là cách giúp ba mẹ làm bạn cùng con nhanh và hiểu quả.

Trong cuộc sống, chúng ta rất dễ bắt gặp nhiều trường hợp ba mẹ không quan tâm đến sở thích của con mà hay so sánh, chạy theo điểm số, bắt con học hết lớp này đến lớp kia,… vì muốn tốt cho con. Vô tình, điều đó gây áp lực lớn đối với con.

Ba mẹ trước khi đăng ký một lớp học hay một việc nào đó cần tìm hiểu xem con có thích hay không, lý do vì sao con không thích và xem con thích gì. Nếu lý do đó chính đáng thì không nên ép con phải tham gia các lớp học hay làm điều mà con không muốn.

Đừng là phụ huynh đốt cháy giai đoạn

Nhiều phụ huynh mong muốn con giống như “con nhà người ta” nên thực hiện các phương pháp giáo dục “đốt cháy giai đoạn”. Điều này có thể tạo nên áp lực rất lớn trong học tập, ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Sự phát triển của con cũng giống như mầm cây phải tự nhô mình ra khỏi mặt đất để đón ánh nắng mặt trời. Do đó, hành động “đốt cháy giai đoạn” trong giáo dục không phải là hành động hợp lý.

Phát hiện điểm mạnh của con

Đứa trẻ nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Điểm mạnh của con rất đa dạng, có thể dễ dàng nhận thấy: chơi thể thao giỏi, hát hay,… Tuy nhiên, có những điểm mạnh cần thời gian để tìm ra.

Để tìm ra điểm mạnh của con, ba mẹ cần lưu ý: xem xét nhiều loại điểm mạnh khác nhau, để ý đến sở thích, đam mê để giúp con xác định điểm mạnh. Ba mẹ cần giúp con xây dựng lòng tự tin vào bản thân. Khi điểm mạnh được thể hiện rõ, ba mẹ đừng quên khích lệ, cổ vũ con để con có động lực phát huy chúng. 

Đừng tạo áp lực quá lớn với con

Trong nhiều trường hợp con thất bại không phải do con không tự tin, không có năng lực, thiếu cơ hội mà do chịu áp lực quá nhiều từ ba mẹ. Do đó, dẫn đến sai lầm.

Ví dụ: việc học đàn: con có thể đàn được những bản nhạc du dương nếu đôi tay được thả lỏng.

Đừng nói một đằng làm một nẻo

Ví dụ: Bố mẹ dạy con biết chia sẻ, lễ phép nhưng khi con kể, hôm nay lớp học có chia táo, con chỉ chọn quả nhỏ thì lập tức nói sau không chọn quả to để ăn. Điều đó rất dễ khiến con thấy hoang mang, không biết phải làm gì.

Không xem nhật ký của con

Con sẽ dần lớn, con có bí mật và viết nhật ký. Có những bí mật muốn giữ trong lòng và không muốn ai biết.

Do đó, khi ba mẹ bước vào phòng của con, đừng mở nhật ký của con ra đọc. Trong nhiều trường hợp, ba mẹ lén đọc tin nhắn điện thoại, thư từ, lục cặp của con. Điều đó khiến con cảm thấy bản thân không được tôn trọng, cảm thấy bực và không tin tưởng vào ba mẹ. 

Tin tưởng con 

Tin tưởng con chính là một trong những sức mạnh giúp con trưởng thành vì đứa trẻ nào cũng mong muốn được ba mẹ tin tưởng, công nhận, ủng hộ. 

Trong khi đó, không tin tưởng con cái có thể gây nên những tác hại như: con mất tự tin, cảm thấy không xứng đáng được yêu thương, gặp khó khăn trong các mối quan hệ, khó khăn trong việc khám phá năng lực của bản thân và trở nên nhạy cảm.

 

>> Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ 6 bài học quan trọng nên dạy trẻ từ sớm

Hy vọng với những thông tin Dankefood đã chia sẻ giúp ba mẹ có thêm động lực để làm bạn cùng con dễ dàng hơn.