0904 227 929

5 cách nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc ở trẻ

5 cách nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của trẻ

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 15/06/2023

Trí tuệ cảm xúc và trí tuệ thông minh đều cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Giúp trẻ rèn luyện cảm xúc, sự thông minh đều cần bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ dưới sự đồng hành của ba mẹ. Ba mẹ cùng Dankefood tìm hiểu về EQ cũng như cách giúp nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của trẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Trí tuệ cảm xúc (EQ) cao giúp trẻ phát triển các kỹ năng giao tiếp, sống hòa đồng, thích nghi nhanh với cuộc sống. Đồng thời tạo cho trẻ nền tảng tốt để phát triển các kỹ năng cần thiết, rèn luyện nhân cách giúp trẻ thành công trong tương lai.

Dankefood gợi ý ba mẹ 5 cách giúp nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của trẻ:

Giúp trẻ hiểu về cảm xúc của chính mình

Trẻ dễ bùng nổ, cáu giận khi cảm thấy quá sức chịu đựng. Bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng đôi khi là trẻ qu

Giúp trẻ hiểu về cảm xúc của chính mình

à trẻ đang cảm thấy, trải qua.

Trẻ dễ cáu, nóng giận

Vì vậy, ba mẹ hãy kiên nhẫn với trẻ để con cảm thấy ba mẹ đang thấu hiểu. Đồng thời, khuyến khích trẻ gọi tên cảm xúc của mình. Ba mẹ cần tạo môi trường để trẻ thấy an toàn cũng như dạy trẻ cách đối phó với cảm xúc.

Đặt giới hạn cho hành vi nhưng không đặt ra giới hạn cảm xúc.

Trẻ nhỏ thường bốc đồng, khi thấy cách cư xử của con chưa đúng, ba mẹ cần can thiệp ngay trước khi trẻ sử dụng bạo lực đối với chính mình hay đối với người khác. 

Khi can thiệp, ba mẹ có thể áp dụng theo 3 bước:

Bước 1: Bảo trẻ dừng

Đặt giới hạn cho hành vi nhưng không đặt ra giới hạn cảm xúc.

ải pháp rằng trẻ sẽ làm gì trong trường hợp này.

Bước 3: Cùng trẻ chọn phương án tốt nhất.

Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

Ba mẹ cần ghi nhận, khen ngợi nỗ lực của trẻ chứ không phải là khen ngợi kết quả. Từ đó, dạy cho trẻ biết sự nỗ lực, chăm chỉ mà con bỏ ra để đạt được có ý nghĩa hơn thành tích.

Dạy trẻ lòng thấu cảm

Ba mẹ cần dạy trẻ về lòng thấu cảm, dạy trẻ cách thiết lập mối quan hệ bằng cử chỉ, lời nói với người khác. Từ đó giúp trẻ trở thành người biết quan tâm, suy nghĩ, tử tế về hành động của mình. Ba mẹ có thể trò chuyện cùng trẻ về những bộ phim, cuố

Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

ười khác cũng là một phương án tốt. Từ câu chuyện đó, hãy xem nếu trẻ ở trường hợp đó, con thấy thế nào và khơi gợi trẻ có thể làm gì để giúp bạn?

Dạy trẻ lòng thấu cảm2023/06/day-tre-long-thau-cam.png" alt="" width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/06/day-tre-long-thau-cam.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/06/day-tre-long-thau-cam-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/06/day-tre-long-thau-cam-768x324.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/06/day-tre-long-thau-cam-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/06/day-tre-long-thau-cam-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Dạy con biết cách lắng nghe, khuyến khích con trò chuyện

Ba mẹ trò chuyện thường xuyên cùng trẻ cởi mở, gần gũi. Điều đó giúp trẻ học cách kết nối, trao đổi thông tin với người khác. Đồng thời, dần hình thành thái độ tôn trọng với người khác. Đây chính là cách giúp trẻ nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của chính mình.

Quan trọng hơn, ba mẹ đừng áp đặt suy nghĩ của bản thân lên trẻ khi trò chuyện cùng trẻ. Ba mẹ cần tôn trọng suy nghĩ của trẻ, ngay cả khi ý kiến của ba mẹ hoàn toàn khác với trẻ. Lúc này, hãy cùng trẻ phân tích đúng và sai. Bởi vì, khi trẻ tiếp xúc với nhiều quan điểm, con sẽ linh hoạt hơn trong suy nghĩ, dễ chấp nhận, khoan dung với bản thân và người khác.

Mong rằng những chia sẻ bên tr

Dạy con biết cách lắng nghe, khuyến khích con trò chuyện

rong> về cách nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của trẻ sẽ hữu ích với ba mẹ. Dankefood luôn đồng hành cùng ba mẹ trên chặng đường nuôi dạy trẻ thông minh, hạnh phúc.