0904 227 929

Cách massage cho trẻ so sinh tại nhà đúng cách

5 cách massage cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng cách

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 29/08/2023

3.5 Massage lưng để khung xương săn chắc hơn

ông qua sự giao tiếp bằng xúc giác khi mà bé chưa thể hiểu được ngôn ngữ. Cách massage cho trẻ sơ sinh giúp chuẩn còn giúp cho trẻ ngủ ngon, mau lớn và có tâm lý khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu 7 cách massage chuẩn cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà mẹ nhé!

1. Thời điểm nên massage cho trẻ sơ sinh

Mục lục

1. Thời điểm nên massage cho trẻ sơ sinh

cho bé là lúc bé tỉnh táo, được nghỉ ngơi đầy đủ và thích thú với môi trường. Mẹ có thể massage cho bé vào buổi sáng khi bắt đầu một ngày mới, trước khi tắm cho bé hoặc vào chiều tối để giúp bé có giấc ngủ ngon hơn.

Nên massage cho trẻ sơ sinh vào sáng sớm hoặc chiều tối

Nên massage cho trẻ sơ sinh vào sáng sớm hoặc chiều tối

Mẹ không nên massage khi bé mới bú no vì dễ gây đau bụng và khó chịu cho bé. Do đó, mẹ nên đợi ít nhất 45 phút sau khi bé bú hoặc massage trước lúc bé bú để trẻ có thời gian thư giãn và tiêu hóa. 

Nhiều bé không thích massage trong lần đầu, đừng quá lo lắng. Đó là trải nghiệm mới của bé và sẽ mất chút ít thời gian để thích nghi, làm quen. Cách massage cho trẻ sơ sinh trong lần đầu là mẹ nên vuốt ve trong vài phút đầu tiên và tăng cường khi bé đã quen hơn. 

2. Lợi ích bất ngờ của việc massage cho trẻ

Không phải tự nhiên mà massage trở thành một nghề, mà nó thực sự đem lại những lợi ích nhất định đối với con người, ngay cả đối với trẻ sơ sinh.

Massage giúp bé thư giãn 

Việc massage giúp kích thích giải phóng oxytoc

2. Lợi ích bất ngờ của việc massage cho trẻ

m giảm cortisol – hormone căng thẳng. Nhờ vậy, massage giúp tạo cảm giác thư giãn, thúc đẩy sự phát triển cơ bắp đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm đau bụng cho trẻ sơ sinh.

Kích thích phát triển hệ thần kinh

Massage có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh của bé vì nó giúp cải thiện đáng kể khả năng vận động. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các trẻ được massage sẽ thúc đẩy tế bào thần kinh phát triển tốt hơn. Do não phát triển khá nhanh ở những tháng đầu đời nên đây được coi là giai đoạn lý tưởng để thực hiện việc massage cho bé.

Bé cảm thấy thích thú khi được mẹ massage

Bé cảm thấy thích thú khi được mẹ massage

Bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn 

Cách massage cho trẻ sơ sinh chuẩn trước lúc ngủ sẽ giúp sản sinh nhiều melatonin – hormone điều hòa giấc ngủ, giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Bên cạnh đó, trẻ mới sinh sẽ thường thở không được đều, lúc nhanh lúc chậm. Việc massage sẽ tác động lên da, thúc đẩy điều hòa hệ thống thần kinh dưới da, góp phần vào việc giúp bé ngủ ngon và thở đều hơn. 

Tăng cường hệ miễn dịch của bé 

Massage cho bé sẽ giúp kích thích các dây thần kinh trải dọc hệ tiêu hóa, tạo nên các tác động đến việc tiêu hóa. Một nghiên cứu đối với những bé 10 tuần tuổi đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên được mẹ massage lưng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề cảm lạnh và tiêu chảy. Do đó, việc thực hiện massage có thể kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Giảm cảm giác ”đau”

Trong quá trình massage, cơ thể của bé giải phóng endorphins – một dạng thuốc giảm đau tự nhiên. Điều này làm dịu cơn đau và cải thiện lưu thông máu, đặc biệt hữu ích khi bé đang gặp khó khăn như đau răng, đau bụng, hoặc gặp gió,…

Tạo kết nối  giữa ba mẹ và bé

Thường xuyên massage cho trẻ là cách tạo sự kết nối tuyệt vời giữa ba mẹ và bé. Thông qua việc kích thích xúc giác, massage có tác động tích cực đến sự phát triển tâm lý của bé và thắt chặt liên kết tình cảm đặc biệt giữa bé với cha mẹ.

>>> Xem thêm: Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh là bao nhiêu theo từng tháng tuổi? 

3. 5+ cách massage cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà

Trước khi tiến hành massage cho trẻ, mẹ nên xem trẻ có muốn được massage hay không. Nếu bé cảm thấy khó chịu thì đây chưa phải là thời điểm thích hợp. Hãy “lấy lòng” bé để bé được thoải mái nhất trong lúc massage. (Mẹ có thể dùng dầu massage hoặc vận động nóng bàn tay rồi massage cho bé mẹ nhé!)

3.1 Cách massage chân cho trẻ sơ sinh

Mẹ sẽ dùng ngón tay cái để xoa bóp từ gót chân đến ngón chân của bé. Sau đó dùng tay vuốt ve phần dưới và đầu bàn chân một cách nhẹ nhàng. 

Nhấc bàn chân của bé lên, dùng đầu ngón cái để ấn nhẹ vào lòng bàn chân. Sau đó tiếp tục vuốt ngược từ gót chân lên các ngón chân bé. 

Không nên kéo bất kỳ ngón chân nào giống như cách massage cho người lớn mà nên xoa bóp nhẹ nhàng từng ngón chân để kích thích các đầu dây thần kinh.

Nâng nhẹ nhàng chân bé lên và thực hiện động tác vuốt nhẹ từ mắt c

3. 5+ cách massage cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà

hẹ đùi và từ từ vuốt về phía tim từ chân đến đùi. 

Cách massage cho trẻ sơ si<h3><span id=3.1 Cách massage chân cho trẻ sơ sinhttps://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/cach-massage-chan-cho-tre-so-sinh.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/cach-massage-chan-cho-tre-so-sinh-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/cach-massage-chan-cho-tre-so-sinh-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/cach-massage-chan-cho-tre-so-sinh-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/cach-massage-chan-cho-tre-so-sinh-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Cách massage cho trẻ sơ sinh – Massage chân

3.2 Cách massage bụng cho trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa 

Nếu thấy bé có xu hướng dễ bị đau bụng hay táo bón, mẹ có thể massage cho trẻ. Lưu ý là chỉ nên massage ở vùng bụng phía dưới xương sườn của trẻ. Cách massage cho trẻ sơ sinh ở vùng bụng như sau:

  • Khép các ngón tay lại và nhẹ nhàng xoay quanh bụng tạo thành những vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Tránh tạo áp lực về phía bàng quan của trẻ.
  • Gập đầu gối của trẻ và đưa lại gần sát bụng, giữ khoảng 10s sau đó duỗi chân ra, lắc nhẹ để thả lỏng cẳng chân.
  • Sau đó, lặp lại hai bước theo trình tự như trên.
Massage bụng cho trẻ sơ sinh giúp trẻ dễ tiêu hóa 3.2 Cách massage bụng cho trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa ds/2023/08/massage-bung-cho-tre-so-sinh-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/massage-bung-cho-tre-so-sinh-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/massage-bung-cho-tre-so-sinh-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Massage bụng cho trẻ sơ sinh giúp trẻ dễ tiêu hóa

>>> Xem thêm: Làm thế nào để trẻ tiêu hoá khoẻ mạnh?

3.3 Massage cánh tay để kích thích phát triển thể chất

Cách massage vùng tay cho trẻ sơ sinh tương tự như cách massage vùng chân. Mẹ có thể nắm tay bé và thực hiện động tác vuốt tròn trên lòng bàn tay. Tiếp theo, từ từ thực hiện các động tác vuốt nhỏ trên từng ngón tay của bé, hướng về phía đầu ngón tay.

Xoay bàn tay của bé lại và sau đó nhẹ nhàng xoa bóp vùng mu bàn tay bằng các động tác vuốt thẳng hướng về cổ tay. Tiếp theo, thực hiện việc xoa bóp nhẹ nhàng cho cổ tay bằng các động tác vuốt tròn, tạo thành hình dáng giống việc đeo vòng tay.

Dịch chuyển các động tác từ từ về phía cẳng tay rồi lên đến cánh tay trên. Xoa bóp toàn bộ cánh tay bằng các động tác vuốt tròn nhẹ nhàng, tương tự như việc vắt khăn.

Massage cánh tay cho trẻ sơ sinh nhằm phát triển thể chất 3.3 Massage cánh tay để kích thích phát triển thể chấtcnah-tay-cho-tre-so-sinh-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Massage cánh tay cho trẻ sơ sinh nhằm phát triển thể chất

3.4 Cách massage mặt cho trẻ sơ sinh dễ ngủ

Massage mặt và đầu sẽ là một thách thức lớn cho mẹ vì bé thường sẽ có xu hướng di chuyển nhiều nhưng mẹ cần kiên nhẫn và xoa bóp nhẹ nhàng cho bé.

Để massage mặt, mẹ đặt hai ngón tay trỏ ở giữa trán và từ từ vuốt dọc theo đường viền khuôn mặt về phía cằm. Từ cằm, di chuyển ngón tay nhẹ nhàng về vùng má rồi massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Lặp lại các động tác này một vài lần.

Sau khi massage mặt, mẹ cũng có thể massage đầu cho bé như cách mẹ gội đầu cho trẻ. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ nhàng và không tạo thêm áp lực vì hộp sọ của bé rất mỏng. Cách massage cho trẻ sơ sinh này giúp em được thư giãn, dễ ngủ. 

Massage mặt và đầu giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ

Massage mặt và đầu giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ

3.5 Massage lưng để khung xương

3.4 Cách massage mặt cho trẻ sơ sinh dễ ngủ

i với cách massage lưng cho trẻ sơ sinh này thì mẹ nên đặt bé nằm sấp với hai tay ở phía trước, không để ở hai bên dọc theo thân người.

Sau đó đặt các đầu ngón tay lên lưng của bé và di chuyển theo kim đồng hồ từ từ dần về phía mông.

Sau đó, bạn đặt ngón trỏ và ngón giữa ở hai bên xương sống và di chuyển nhẹ nhàng các ngón tay về phía mông. Lặp lại động tác này một vài lần và không đặt các ngón tay lên cột sống. Thay vào đó, mẹ hãy đặt hai ngón tay lên hai bên rãnh cột sống và luồn chúng xuống dưới. 

Trong quá trình massage, mẹ có thể trò chuyện và chỉ cho bé những bộ phận trên cơ thể. 

Massage lung giúp khung xương của trẻ săn chắc hơn

Massage lung giúp khung xương của trẻ săn chắc hơn

>>> Xem thêm: Bảng đo chiều cao cân nặng của trẻ 0-18 tuổi chuẩn theo WHO

4. Lưu ý khi massage tại nhà cho trẻ

Một số lưu ý nhỏ giúp quá trình massage cho bé được an toàn và chuẩn nhất:

  • Nếu ba mẹ sử dụng cách massage cho trẻ sơ sinh bằng dầu thì nên chọn những loại dầu an toàn với bé được khuyến cáo và chỉ định dành cho bé. 
  • Khi xoa bóp cánh tay/ chân của bé, luôn đỡ lấy mắt cá chân hoặc cổ tay vì lúc này hệ xương của bé còn yếu.
  • Hãy xoa bụng cho bé theo chuyển động hình tròn, đi theo chiều kim đồng hồ.
  • Nếu bé cảm thấy khó chịu thì hãy ngừng xoa bóp và lựa chọn lúc thích hợp hơn.

Massage cho trẻ sơ sinh đã được áp dụng từ rất lâu, như là một trong những bí quyết chăm sóc trẻ. Đồng thời hỗ trợ phát triển cho trẻ bị sinh non, trẻ nhẹ cân. Thực hiện các cách massage cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn sẽ giúp bé được chăm sóc toàn diện hơn, bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Hy vọng những thông tin mà Dankefood chia sẻ bên trên sẽ giúp mẹ nắm được những bí quyết nuôi con khỏe, chăm con tốt. Mọi thắc mắc về bé mẹ có thể comment bên dưới mục bình luận, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của ba mẹ sớm nhất!

4. Lưu ý khi massage tại nhà cho trẻ